คุณธนโชฐ โพธานันท์
     *สอบ TOEIC ครั้งแรกได้คะแนน 975 คะแนน
"ภาษาอังกฤษมันทำให้เราแตกต่างจากคนอื่น และเป็นการเปิดโอกาสที่จะออกจากประเทศไทยไปสู่ระดับโลกครับ"
 
คุณธนโชฐ โพธานันท์ สอบ TOEIC ครั้งแรก ได้คะแนน 975 คะแนน
 เรียน Grammar 1 ครั้ง, Multi-English Skills 1 ครั้ง, Writing 1 ครั้ง และ Structure 1 ครั้ง
 Reading  480  คะแนน
 Listening  495  คะแนน
 
 

 
 
:: สอบ TOEIC ครั้งที่เท่าไหร่ และได้กี่คะแนนครับ? ::
" สอบครั้งแรกครับ ได้ 975 คะแนนครับ Reading ได้ 480 และ Listening 495 ครับ "
 
:: ช่วยบอกหลักในการเรียนภาษาอังกฤษให้ประสบความสำเร็จหน่อยครับ? ::
" ตอนที่เรียนผมมีความตั้งใจครับ ไม่เคยโดดเรียน พยายามมาเข้าเรียนให้ครบทุกครั้ง นั่งเรียนแถวหน้า ตามที่อาจารย์เคยบอกไว้ว่า เหมือนการกราบพระคือ ให้เราอยู่ตรงหน้าของพระ ผมก็เลยพยายามนั่งให้ตรงหน้าอาจารย์ครับ ความรู้สึกเหมือนได้รับพลังครับ "
 
:: ทำอย่างไรจึงจำได้ครับ? ::
" ตอนที่เรียนพยายามเปิดรับทุกอย่างที่อาจารย์สอนครับ อาจารย์บอกให้ทำอะไร ถ้าไม่หนักมากผมก็จะทำทั้งหมด เช่น ผมสวดคาถาชินบัญชร 9 จบครับ ซึ่งการสวดใช้เวลาพอสมควร ทำให้ต้อง focus สิ่งที่เราสวด เหมือนกับเราได้ฝึกการจดจ่อโดยการสวดมนต์ พอเราไปทำข้อสอบทำให้เรามีสติ มีสมาธิในช่วงเวลานั้นๆ ครับ "
 
:: ทำงานอยู่ที่ไหนครับ? ::
" ตอนเรียนทำอยู่ที่ IBM ครับ แล้วพอได้คุยกับอาจารย์ก็ย้ายไปทำงานเกี่ยวกับ IT ที่บริษัทของฝรั่งเศสครับ "
 
:: ทำงานที่ใหม่เป็นอย่างไรบ้างครับ? ::
" บริษัทใหม่มีหัวหน้าเป็นชาวต่างชาติครับ เป็นชาวเยอรมัน และเพื่อนร่วมงานก็เป็นชาวฝรั่งเศส อินโดนีเซีย อเมริกัน โชคดีที่ได้ภาษาอังกฤษทำให้หัวหน้าสนใจผม และเริ่มได้ assignment ที่ยากขึ้นเรื่อยๆ ถูกส่งตัวไปทำงานที่สิงคโปร์ประมาณ 4-5 เดือน มีทีมงานที่เป็นชาวต่างชาติ เหมือนได้เปิดโลกทัศน์ หลังจากนั้นผลงานก็ดีขึ้นเรื่อยๆ จนได้รับเลือกเข้าสู่โครงการ Global Talent Development Program ซึ่งเป็นการรวมคนทั่วโลกที่มีอายุระหว่าง 23-40 ปี มาทำโครงการร่วมกัน และมีการไปคุยกับ Management ระดับสูงครับ ผมได้ไป 6 ครั้งครับ มีไปที่เยอรมันนี ฝรั่งเศส สเปน อังกฤษและเนเธอร์แลนด์ครับ "
 
:: รู้สึกอย่างไรบ้างครับ? ::
" รู้สึกว่าพื้นฐานภาษาอังกฤษที่ดีก็มาจากที่นี้ ที่ fast English มีอาจารย์บุญชัย และอาจารย์อนุสรเป็นผู้ให้ครับ "
 
:: ได้รับเลือกจากบริษัทให้ไปสิงคโปร์หรือครับ? ::
" เปล่าครับ แข่งขันภายในในประเทศไทยก่อนครับ แต่ละหัวหน้าก็จะมีคนของแต่ละแผนกขึ้นมา ก็จะมาคัดเลือกและสัมภาษณ์กับทางสิงคโปร์ในรอบแรกครับ และใน APEC แต่ละประเทศก็จะส่ง candidate ขึ้นมา ซึ่งใน APEC ได้โควต้า 2 คน คือผม และฟิลิปินส์ครับ "
 
:: ล่าสุดตอนนี้ทำอะไรอยู่ครับ? ::
" ตอนนี้กำลังจะย้ายงานไปอีกที่หนึ่งครับ เป็นบริษัทของญี่ปุ่น ผมทำตำแหน่งเกี่ยวกับที่ปรึกษาด้าน IT ให้กับ CEO ผู้บริหารระดับสูงครับ "
 
:: มีอะไรพูดเกี่ยวกับอาจารย์หรือให้กำลังเพื่อนๆ หน่อยครับ? ::
" ภาษาอังกฤษเป็นสิ่งที่สำคัญจริงๆ ครับ ก่อนหน้านั้นคิดว่าเราแค่ทำงานได้ก็พอแล้ว แต่เรามาเห็นชัดเจนตอนนี้ว่าภาษาอังกฤษมันทำให้เราแตกต่างจากคนอื่น และเป็นการเปิดโอกาสที่จะออกจากประเทศไทยไปสู่ระดับโลกครับ สิ่งที่ได้นอกเหนือจากการเรียนภาษาอังกฤษ อาจารย์ก็ให้แนวคิดการดำเนินชีวิต และการสวดมนต์ทำให้มีสมาธิที่แข็งแรง สามารถ apply ได้มากกว่าภาษาอังกฤษ ซึ่งตอนนี้ผมก็เรียนภาษาญี่ปุ่นอยู่ด้วย ผลสอบก็ได้ A+ มา 2 class ติดต่อกันครับ สิ่งที่อาจารย์สอน หรือแนะนำก็อยากให้ลองเชื่อ ลองทำดูครับ คิดว่าน่าจะเป็นผลดีกับทุกๆ คน เหมือนกับที่ผมได้จากอาจารย์ครับ "
 
 

 

 
 
 
 
 
Copyright © 2017 Fast English.
All Rights Reserved.
@