คุณกฤติน บิลอับดุลล่าห์
     *ได้รับ Internship ในการทำวิจัย ที่ The University of Michigan เป็นระยะเวลา 1 ปี
"ตั้งแต่มาเรียนวันแรกก็รู้สึกว่าอาจารย์ช่วยเปิดโลกทัศน์ของผมให้กว้างขึ้น เป็นแรงบันดาลใจให้ผมอยากเก่งภาษาอังกฤษครับ"
 
คุณกฤติน บิลอับดุลล่าห์ เรียนปริญญาโท คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขา Petrochemical Engineering ที่
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ได้รับ Internship ในการทำวิจัย ที่ The University of Michigan เป็นระยะเวลา 1 ปี
เรียน Grammar, Structure, Multi-English Skills, Conversation และ Absolute Vocabulary
 
* สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์
 
:: ภาษาอังกฤษช่วยทำให้ได้ Internship นี้ได้อย่างไรบ้างครับ? ::
" ภาษาอังกฤษช่วยให้ผมหาข้อมูลได้มากกว่าคนอื่น เช่น เวลาที่ผมอยากได้ข้อมูลผมก็เข้าไปหาใน google หรือแหล่งข้อมูลที่เป็นภาษาอังกฤษอื่น ๆ นอกจากนี้ มันยังทำให้ผมมีมุมมอง มีโลกทัศน์มากกว่าคนอื่น ยิ่งผมได้ข้อมูลเชิงลึกเยอะเท่าไหร่ ผมก็สามารถเตรียมข้อมูลต่างๆ ที่จะไป present ในการสัมภาษณ์ได้มากขึ้นเท่านั้น ผลที่ตามมาก็คือ ผมสามารถให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับเขาได้และเขาก็เข้าใจในสิ่งที่ผมต้องการสื่อสารด้วยครับ "
 
:: มีเทคนิคอะไรบ้างที่ทำให้เก่งภาษาอังกฤษครับ? ::
" เทคนิคที่ทำให้ผมเก่งภาษาอังกฤษคือ ลงมือทำจากสิ่งที่ผมชอบและทำอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ เช่น

การฟัง – เริ่มต้นจากการฟังเพลงและนักร้องที่เราชื่นชอบ ส่วนตัวผมชอบนักร้องชาวแคนาดาชื่อ Avril Lavinge และ Taylor Swift ผมฟังเพลงช่วงแรกๆ ไม่รู้ความหมายของเพลงเลย แต่พอเพลงไหนที่ผมชอบหรือเพลงไหนที่เพราะ ผมก็รู้สึกอยากรู้ความหมายของเพลง แล้วหลังจากนั้นผมก็เริ่มแปลเนื้อเพลงเหล่านั้น แล้วก็ฝึกทำแบบนี้มาเรื่อยๆ จนเป็นนิสัยเลยครับ นอกจากนี้ ผมชอบดู series ฝรั่ง เช่น Prison Break และพยายามฟังสิ่งที่นักแสดงสนทนากันโดยไม่ดู subtitle เพื่อ feel ว่าพวกเขาพูดคุยเรื่องอะไรกัน
 
การอ่าน – อ่านการ์ตูนภาษาอังกฤษจากเรื่องที่ผมชอบ ด้วยความเป็นคนที่ชอบจินตนาการอยู่แล้ว เวลาอ่านก็จะใช้วิธีการจับ key words และก็สร้างเป็นภาพเพราะการสร้างภาพจะช่วยให้ผมเข้าใจเนื้อเรื่องง่ายและชัดเจนขึ้นมาก แม้ว่ามีศัพท์บางคำที่ผมไม่รู้ ผมก็จะใช้วิธีเดาจากบริบทก่อนที่จะไปเปิดหาความหมายของศัพท์นั้นๆ อีกทีเพื่อดูว่าที่เราเดากับความหมายจริง ๆ อยู่ในบริบทเดียวกันไหม
 
การพูด – เวลาดูหนังก็จะฝึกพูดตามนักแสดงว่าแต่ละคำเขาออกเสียงกันอย่างไร และมาฝึกพูดกับตัวเองบ่อย ๆ ฝึกเรื่อย ๆ เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ผมบอกตัวเองเสมอว่าถ้ากล้าแสดงออกในสิ่งที่ถูกต้องและไม่เบียดเบียนทำร้ายผู้อื่นก็ทำไปเลยไม่ต้องกลัว ดังนั้น ทำให้ผมกล้าพูดมากขึ้นครับ
 
การเขียน – เมื่อผมจำ grammar และคำศัพท์ของอาจารย์ได้แล้ว ผมก็จะอ่านเยอะๆ ฟังเยอะๆ ผมก็จะรู้ว่าฝรั่งเขาใช้ศัพท์ไหนกับบริบทไหน เขาใช้โครงสร้างกันยังไง และผมก็ลองเอามาใช้ในการเขียนแสดงความเห็นต่างๆ ผ่าน facebook หรือ page ของตัวเองบ้าง นอกจากนี้ คำไหนที่ผมเขียนผิดเพื่อนๆ ที่เก่งภาษาอังกฤษก็จะช่วยแก้ไขให้ครับ "
 
:: มีเทคนิคในการจำศัพท์และหลัก Grammar อย่างไรบ้างครับ? ::
" ใช้เทคนิคของอาจารย์คือ ต้องเขียนคำศัพท์ไว้ในสมุดอีกเล่มโดยด้านซ้ายเขียนภาษาไทยด้านขวาภาษาอังกฤษ แล้วท่องหลายๆ รอบซ้ำไปซ้ำมาจนจำได้ สำหรับ grammar ก็ต้องท่องเช่นเดียวกันครับ และพยายามตอบเวลาที่อาจารย์ถามในห้องเรียนครับ "
 
:: ก่อนสัมภาษณ์กับทางมหาวิทยาลัย Michigan มีการเตรียมตัวอย่างไรบ้างครับ? ::
" ทางมหาวิทยาลัย Michigan จะส่ง paper ต่างๆ มาให้ ผมก็ต้องอ่านทุก paper ที่เขาให้มาแล้วหาข้อดีข้อเสียของแต่ละ paper และเลือก paper ที่ผมชอบมากที่สุด หลังจากเลือกมาแล้ว ผมก็ต้องหาข้อมูลให้มากที่สุดซึ่งเป็นข้อมูลที่เขาสนใจ และหมั่นฝึกพูดกับตัวเองทุกวันในข้อมูลที่เราหามาได้ก่อนถึงวันสัมภาษณ์ครับ "
 
:: อะไรที่ทำให้ฝรั่งฟังเราออกเวลาที่สัมภาษณ์ครับ? ::
" อย่างแรกก็ต้องเป็น Grammar เมื่อใช้หลักไวยากรณ์ถูกฝรั่งก็เข้าใจเราว่าเราต้องการสื่อถึงเรื่องอะไรบ้าง สิ่งที่เราพูดเป็นเรื่องในอดีต ปัจจุบัน หรืออนาคต เช่น เมื่อเราจำเรื่อง tenses ได้ เราก็รู้ว่าเราเวลาเราจะเล่าเรื่องเราก็ต้องใช้ past tense เป็นต้น นอกจาก grammar แล้ว ก็ต้องมีศัพท์พอสมควร มิฉะนั้นเราจะไม่สามารถพูดในสิ่งที่เราต้องการได้ สุดท้าย ก็ต้องเป็น pronunciation ครับ ต้องใช้ stress และ intonation ให้ถูกต้องด้วย เพราะเวลาที่เราออกเสียงผิด ฝรั่งจะงงมากครับ "
 
:: เวลาที่เราท้อ มีวิธีให้กำลังใจตัวเองอย่างไรครับ? ::
" เวลาที่ผมท้อ ผมจะบอกตัวเองเสมอว่า “ไม่มีความสำเร็จใดในโลกนี้ที่จะโรยไปด้วยกลีบกุหลาบ” หมายความว่าไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ เราต้องอดทน ฝ่าฟันต่อสู้กับอุปสรรคเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่เราตั้งใจไว้ นอกจากนี้ เป้าหมายที่สำคัญอีกอย่างก็คือ ผมต้องทำให้ดีที่สุดเพื่อพ่อแม่ของเราจะได้ภูมิใจ เพื่อทำให้ท่านมีความสุขยามแก่เฒ่า และเพื่อตอบแทนพระคุณท่านครับ "
 
:: อาจารย์มีส่วนช่วยในการเก่งภาษาอังกฤษอย่างไรบ้างครับ? ::
" อาจารย์เป็นไอดอลของผมเลย ตั้งแต่มาเรียนวันแรกก็รู้สึกว่าอาจารย์ช่วยเปิดโลกทัศน์ของผมให้กว้างขึ้น เป็นแรงบันดาลใจให้ผมอยากเก่งภาษาอังกฤษ เพราะอาจารย์บอกเสมอว่าภาษาอังกฤษทำให้เรามีโอกาสมากกว่าคนอื่น ซึ่งก็จริงครับ เพราะภาษาอังกฤษที่อาจารย์สอนทำให้ผมได้รับ Internship ที่มหาวิทยาลัย Michigan นอกจากนี้ปรัชญาทุกปรัชญาที่อาจารย์พูดในชั้นเรียนผมจะจดและท่องจำมันไว้ให้หมด เพราะมันช่วยสร้างกำลังใจให้กับผมได้เป็นอย่างมากด้วยครับ "
 
 

 

 
 
 
 
 
Copyright © 2017 Fast English.
All Rights Reserved.
@