คุณณพศี นิยมาภา
*ได้ทุนเรียนปริญญาโทจากกระทรวงการต่างประเทศ ณ Columbia University
"อยากจะให้กำลังใจเพื่อนๆ ทุกคน เพราะว่าก็จำหลายๆ คนได้ที่ยังเรียนอยู่ที่ Fast English คิดว่าได้เดินมาในเส้นทางที่ถูกต้องแล้ว อาจจะต้องมองเข้าไปในตัวเองให้มากขึ้นว่าเราขาดอะไร"
 
คุณณพศี นิยมาภา สอบ TOEFL iBT ได้คะแนน 105 iBT
 ได้รับทุนกระทรวงการต่างประเทศ ไปศึกษาต่อสาขา Environmental Policy ที่ Columbia University
Reading iBT 28 คะแนน
Listening iBT 27 คะแนน
Writing iBT 24 คะแนน
Speaking iBT 26 คะแนน
 
 

 
 
:: แนะนำตัวหน่อยครับ? ::
" ชื่อณพศี นิยมาภาค่ะ จบปริญญาตรี สาขาวิชาภาษาอิตาเลียน คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ GPA 3.76 ค่ะ ปัจจุบันเป็นเจ้าหน้าที่ของกระทรวงการต่างประเทศค่ะ "
 
:: ครั้งที่แล้วสอบได้ 100 iBT เพิ่งได้รับเงิน 5,000 บาทไป ล่าสุดสอบได้กี่คะแนนครับ? ::
" สอบได้ 105 คะแนนค่ะ Reading ได้ 28 คะแนน, Listening ได้ 27 คะแนน, Speaking ได้ 26 คะแนน และ Writing ได้ 24 คะแนนค่ะ "
 
:: ได้ทุนไปเรียนต่อปริญญาโทที่ไหนครับ? ::
" ได้ทุนของรัฐบาลค่ะ เป็นทุนของกระทรวงการต่างประเทศ ไปศึกษาต่อ Master of International Affairs สาขา Environmental Policy ที่ Columbia University ค่ะ "
 
:: ช่วยบอกเทคนิคหน่อยครับ? ::
" พยายามมาเรียนที่ Fast English ตลอดค่ะ เรียนมาประมาณ 4 ปีแล้วค่ะ และมีความตั้งใจอยู่แล้วว่าอยากจะไปพัฒนาตัวเอง อยากจะไปเรียนต่อปริญญาโทที่สหรัฐอเมริกาให้ได้ และได้อาจารย์บุญชัยคอยให้แรงบันดาลใจว่าเราต้องได้คะแนน TOEFL ให้ถึงร้อยให้ได้ค่ะ "
 
:: ทำไมถึงเชื่ออาจารย์ครับ? ::
" ได้ลองเอาวิธีของอาจารย์ไปใช้จริงในทุกๆ Skills ไม่ว่าจะเป็นเทคนิค วิชาความรู้ เพราะอาจารย์ให้มาอย่างเต็มที่มาก ก็พยายามศึกษา ใช้ความขยันหมั่นเพียรในการอ่านหนังสือทบทวนและหมั่นมาเรียนเป็นประจำค่ะ "
 
:: จัดการเวลาในชีวิตอย่างไรครับ? ::
" คิดว่าสิ่งสำคัญคือการตั้งเป้าหมายค่ะ ถ้าเรามีเป้าหมายของเราแล้ว และมองไปที่เป้าหมายอย่างสม่ำเสมอ เราก็จะไม่รู้สึกว่าสิ่งนี้มันเป็นการเสียเวลา แต่มันเป็นสิ่งที่เราตั้งใจจะทำมันจริงๆ และเราต้องทำมันให้สำเร็จค่ะ "
 
:: ภาษาอังกฤษเป็นตัวเบิกทางให้ประสบความสำเร็จจนถึงทุกวันนี้ไหมครับ? ::
" ใช่ค่ะ เพราะการเข้าทำงานที่กระทรวงการต่างประเทศได้ก็เพราะได้จากอาจารย์มาเยอะมากค่ะ ในปีที่ไปสอบมี Grammar ของอาจารย์ออกประมาณ 90% ค่ะ เลยทำข้อสอบได้เยอะมาก ซึ่งตอนนั้นภาษาอังกฤษอาจจะยังไม่ดีเท่าตอนนี้ แต่ด้วยการที่มาเรียนกับอาจารย์ทำให้เข้ากระทรวงฯ ได้ และจนปัจจุบันนี้จะได้ไปเรียนต่อแล้วค่ะ "
 
:: สวดมนต์บ้างหรือเปล่าครับ? ::
" สวดค่ะ ตามที่อาจารย์แนะนำเลยคือ พระคาถาชินบัญชร 9 จบค่ะ "
 
:: มีเทคนิคเพิ่มเติมไหมครับ? ::
" อยากจะให้กำลังใจเพื่อนๆ ทุกคน เพราะว่าก็จำหลายๆ คนได้ที่ยังเรียนอยู่ที่ Fast English คิดว่าได้เดินมาในเส้นทางที่ถูกต้องแล้ว อาจจะต้องมองเข้าไปในตัวเองให้มากขึ้นว่าเราขาดอะไร เราพลาดตรงไหนไป การเรียนไปเรื่อยๆ ก็ดีแต่ว่าเราต้องศึกษาตัวเองว่ามีจุดอ่อนตรงไหน ถ้าปล่อยเวลา 10 ปี หรือ 20 ปีอาจจะนานไปค่ะ "
 
 
 
 
 
 
 
คุณณพศี นิยมาภา
     *สอบ TOEFL iBT ได้คะแนน 100 iBT
"อาจารย์ให้ความรู้ภาษาอังกฤษ และยังให้ความรู้ทางโลก ทางศีลธรรม จริยธรรม และที่สำคัญคือได้สร้างแรงบันดาลใจให้หนูไม่หยุดพัฒนาตัวเอง โดยที่มีอาจารย์เป็นต้นแบบค่ะ"
 
คุณณพศี นิยมาภา สอบ TOEFL iBT ได้คะแนน 100 iBT เทียบเท่า 603 PBT
 ได้รับทุน 5,000 บาท คนที่ 17 จากทางสถาบัน Fast English
Reading iBT 27 คะแนน
Listening iBT 25 คะแนน
Writing iBT 25 คะแนน
Speaking iBT 23 คะแนน
 
 

 
 
:: แนะนำตัวหน่อยครับ? ::
" ชื่อณพศี นิยมาภาค่ะ ชื่อเล่นส้มโอค่ะ "
 
:: เรียนจบจากที่ไหนครับ? ::
" จบคณะอักษรศาสตร์ เอกภาษาอิตาเลี่ยน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยค่ะ "
 
:: ทำงานอยู่ที่ไหนครับ? ::
" ทำงานอยู่กรมยุโรป ที่กระทรวงการต่างประเทศค่ะ "
 
:: มีคนสอบเข้าทำงานเยอะไหมครับ? ::
" เยอะค่ะ ประมาณ 4,000 คน แต่รับแค่ 30 คนค่ะ "
 
:: สอบ TOEFL กี่ครั้งครับ? ::
" 2 ครั้งค่ะ ครั้งแรกได้ 94 คะแนน ครั้งที่สองได้ 100 คะแนนค่ะ ระยะห่างของการสอบ 7 เดือนค่ะ "
 
:: ก่อนมาเรียนเก่งภาษาอังกฤษอยู่แล้วใช่ไหมครับ? ::
" พอมีพื้นฐานค่ะ แต่ก็ไม่ได้มีมากขนาดนั้น ถ้าให้คะแนนตัวเองก็อาจจะให้ 6 คะแนนค่ะ "
 
:: สอบ Reading ได้กี่คะแนนครับ? ::
" ได้ 27 คะแนนค่ะ "
 
:: มีเทคนิคอะไรครับ? ::
" ทำตามที่อาจารย์แนะนำค่ะ อาจารย์จะสอนให้อ่านทั้งหมดก่อน แล้วให้นึกภาพตาม สร้างมโนภาพ อันนี้คือสิ่งสำคัญค่ะ เสร็จแล้วค่อยไปทำข้อสอบ เพราะจะทำให้ตัดข้อที่ไม่เกี่ยวออกไปได้ค่ะ "
 
:: ทำอย่างไรจึงจำคำศัพท์ได้ครับ? ::
" เวลาเรียนอาจารย์จะให้คำศัพท์ทุกครั้ง ก็พยายามรวบรวมไว้ใน Microsoft Word แบ่งเป็นกลุ่ม แล้วก็ท่องค่ะ โดยเอาภาษาไทยไว้ด้านซ้าย ภาษาอังกฤษไว้ด้านขวาตามที่อาจารย์แนะนำค่ะ และพยายามเชื่อมโยงคำแต่ละคำค่ะ "
 
:: Grammar สำคัญไหมครับ? ::
" สำคัญค่ะเพราะทำให้เราเข้าใจรูปแบบประโยคว่าเขาต้องการสื่อความว่าอะไร และ Grammar ที่ Fast English จัดเป็นระบบให้แล้ว ซึ่งทุกๆ ข้อที่อาจารย์คัดออกมามันคือ Gist ของ Grammar ค่ะ "
 
:: สอบ Listening ได้กี่คะแนนครับ? ::
" ได้ 25 คะแนนค่ะ "
 
:: ทำไมถึงฟังออกครับ? ::
" พยายามจะสร้าง English Speaking Environment ให้กับตัวเองค่ะ ตอนเช้าก็จะเปิดข่าวภาษาอังกฤษฟัง เช่น NBC News ตอนเย็นเวลากลับบ้านก็จะใส่หูฟัง ฟังข่าวภาษาอังกฤษค่ะ และพยายามใช้เทคนิคของอาจารย์คือ พยายามพูดตามสิ่งที่เราฟัง เพราะเขาเป็น Native Speaker ช่วยให้เราออกเสียงได้ถูกต้อง และทำให้เรามีจังหวะการพูดที่คล้ายกับเขาค่ะ "
 
 
:: สอบ Writing ได้กี่คะแนนครับ? ::
" ได้ 25 คะแนนค่ะ "
 
:: ทำไมถึงได้คะแนนสูงครับ? ::
" เป็น part ที่ต้องใช้ความรู้ทุกอย่างมารวมกันทั้ง Grammar, Collocations, Structure และ Vocabulary และจะต้องใช้การฝึกฝน ฝึกเขียน แต่หนูก็ไม่ได้ฝึกเขียนมากขนาดนั้น แต่ใช้วิธีมาเรียนกับอาจารย์ในห้องเรียน เวลาเรียนก็พยายามคิดตาม เวลาไปสอบก็เขียนให้คล้ายๆ patterns ของอาจารย์ค่ะ "
 
:: สอบ Speaking ได้กี่คะแนนครับ? ::
" ได้ 23 คะแนนค่ะ "
 
:: ทำไมได้คะแนนน้อยครับ? ::
" ต้องฝึกพูดมากกว่านี้ค่ะ โดยส่วนตัวเป็นคนพูดน้อยอยู่แล้ว พอถึงเวลาสอบมันจะมีความกดดัน ทั้งจากตัวเราเองด้วย จากเวลาที่สอบด้วย ถ้าเราฝึกพูดบ่อยๆ เราก็จะชินกับข้อสอบ และทำคะแนนได้ดีมากกว่านี้ ซึ่งคิดว่าไม่น่าเกินความสามารถของเพื่อนๆ ทุกคนค่ะ "
 
:: คะแนนที่สอบได้ช่วยให้ได้ทุนอะไรบ้างไหมครับ? ::
" ได้ทุนกระทรวงการต่างประเทศไปเรียนสาขา Environmental Policy ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาค่ะ "
 
:: ตอนสัมภาษณ์เป็นอย่างไรบ้างครับ? ::
" ไม่กลัวค่ะ เพราะว่าเตรียมตัวมาแล้ว และมีประสบการณ์การไปสอบสัมภาษณ์ การสอบ TOEFL มาด้วย พอถึงวันนั้นเรารู้สึกว่าการที่เรากดดันตัวเองหรือมีความเครียด มันไม่ช่วยอะไร เพราะฉะนั้น ต้องปล่อยวาง พูดทุกอย่างตามธรรมชาติของตัวเองค่ะ "
 
:: สวดมนต์บ้างหรือเปล่าครับ? ::
" สวดคาถาชินบัญชร 9 จบ ตามที่อาจารย์แนะนำค่ะ สวดเพื่อสร้างสมาธิให้กับตัวเอง การที่เราจะทำอะไรต้องมีสมาธิเป็นพื้นฐาน เพื่อที่จะทำสิ่งนั้นให้สำเร็จค่ะ "
 
:: มีอะไรพูดเกี่ยวกับ Fast English ไหมครับ? ::
" ขอขอบคุณอาจารย์ค่ะ ที่ได้ให้ความรู้ทั้งในด้านวิชาการก็คือภาษาอังกฤษ นอกจากนั้นยังให้ความรู้ทางโลก ทางศีลธรรม จริยธรรม และที่สำคัญคือได้สร้างแรงบันดาลใจให้หนูไม่หยุดพัฒนาตัวเอง โดยที่มีอาจารย์เป็นต้นแบบค่ะ "
 
 

 

 
 
 
 
 
Copyright © 2017 Fast English.
All Rights Reserved.
@